Nghiên cứu keyword cho social media marketing! Tại sao không? (p2)

Phần 2 OMNIS sẽ tập trung khai thác việc tối ưu hóa keyword research trên 4 nền tảng Instagram, twitter, Youtube và Pinterest.

Với những bạn muốn tìm hiểu thêm về Keyword cho mạng xã hội cũng như keyword cho Facebook hãy đọc Phần 1 tại đây

  1. Nghiên cứu Keyword cho quảng cáo trên Twitter

Dù ở thị trường Việt Nam nền tảng này không quá phổ biến nhưng với hơn 300 triệu người dùng toàn cầu cùng khối lượng data khổng lồ thì twitter vẫn là thị trường tiềm năng không thể bỏ qua. Giá trị của Twitter nằm ở việc xây dựng nền tảng và sở hữu data tương tác thời gian thực đi kèm với việc tiếp cận dễ dàng với các tin hot và sự kiện lớn toàn cầu chỉ bằng 1 tweet. Mặt khác, chọn lọc từ khoá từ khối lượng thông tin khổng lồ và cập nhật liên tục có thể là một thách thức đối với cả những Marketers sừng sỏ nhất

Hình 1: mẫu Twitter Analytics Analytics về sở thích tổng quan

Trong những năm gần đây, Twitter đã điều chỉnh thuật toán tìm kiếm nội bộ của mình để hỗ trợ việc tìm nội dung có liên quan thuận lợi hơn. Cách đây không lâu, hashtag được coi là quan trọng đối với Twitter, cung cấp một trong số ít cách để theo dõi các cuộc hội thoại khi chúng xảy ra trong thời gian thực. Ngày nay, các hashtag Twitter vẫn được sử dụng, nhưng với chức năng tìm kiếm mới ngày càng chính xác của Twitter thì bây giờ bạn có thể tìm kiếm bất kỳ từ khóa hoặc cụm từ nào, bất kể mọi người có sử dụng hashtags chuyên dụng hay không. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để xác định xu hướng trên Twitter.

Chức năng tìm kiếm nội bộ của Twitter đã có những bước nhảy vọt trong những năm gần đây, nhưng nó khác xa với phương pháp nghiên cứu từ khóa theo mong muốn của bạn. Nền tảng Twitter Analytics Analytics cung cấp data chuyên sâu về cách dữ liệu keyword có thể được tận dụng để tiếp cận nhiều hơn và nhận nhiều tương tác hơn. Tương tự như Facebook, sức mạnh Twitter nằm ở dữ liệu khách hàng của nó và có thể được truy cập thông qua các công cụ Analytics tích hợp trên Twitter:

Hình 2: mẫu Twitter Analytics Analytics đi sâu về insight khách hàng

 

Bạn cũng có thể tìm kiếm trên Twitter các từ khóa, hashtag và cụm từ cụ thể. Để tìm kiếm các cụm từ cụ thể, hãy sử dụng dấu ngoặc kép trong tìm kiếm của bạn để tìm kết quả khớp chính xác cho cụm từ tìm kiếm của bạn:

Công cụ sửa đổi tìm kiếm này cũng hoạt động nếu bạn muốn tìm kiếm người dùng cụ thể Nguồn cấp dữ liệu cho các cụm từ khớp chính xác. Giả sử với account @wordstream như trên, Twitter sẽ tìm kiếm bất kỳ và tất cả các tweet của Wordstream hay đề cập đến WordStream, cho từ khóa Bắt AdWords. Các kết quả sẽ trông như sau - bạn sẽ nhận thấy rằng các cụm từ tìm kiếm sẽ được in đậm:

Hình 3: kết quả khi tìm từ khóa trên Twitter Analytics Analytics về adword

Một lần nữa, tương tự như Facebook, Twitter thiếu công cụ phân tích từ khoá tích hợp, do đó, bạn sẽ phải sử dụng các kết quả thủ công này để xây dựng quá trình nghiên cứu từ khoá cho mạng xã hội.

  1. Nghiên cứu Keyword cho chiến dịch chạy quảng cáo Instagram hiệu quả

Mặc dù Instagram thuộc sở hữu của Facebook với một số điểm tương đồng như sản phẩm của công ty mẹ, nhưng bản thân Instagram cũng khá khác biệt. Đối với mọi người, nó là một dịch vụ trực quan chủ yếu, khiến một số nhà tiếp thị lầm tưởng rằng nghiên cứu từ khoá ít có giá trị đối với các nhà tiếp thị Instagram. 

Không giống như Twitter, Instagram vẫn phụ thuộc rất nhiều vào hashtag khi đăng bài. Bên cạnh hình ảnh hấp dẫn, các bài đăng trên Instagram được tương tác cao nhất đều có chung một đặc điểm - rất nhiều hashtag. Điều này cho phép người dùng tìm thấy nội dung mà liên quan đến sở thích của họ và chia sẻ nội dung đó về trang của họ. Điều này có nghĩa là nền tảng phụ thuộc vào hashtag nhiều hơn các dịch vụ truyền thông xã hội khác, các từ khóa là cơ sở khám phá nội dung trên Instagram.

Hình 4: những bài đăng nhiều tương tác trên Instagram đều sở hữu nhiều hashtag

Vì Instagram cũng thiếu chức năng công cụ nghiên cứu từ khóa chuyên dụng, hashtag sẽ tạo thành cơ sở cho quy trình nghiên cứu keyword của bạn. May mắn thay, Instagram cho phép sử dụng nhiều hashtag trong một bài đăng. Điều này có nghĩa là bạn có thể định vị nhiều khách hàng khách nhau thông qua nhiều từ khóa khác nhau trong một bài viết.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa của bên thứ ba không cần thiết để tiến hành nghiên cứu từ khóa đáng tin cậy trên Instagram, nhưng chúng có thể giúp phân loại và tự tổ chức dữ liệu từ khóa của bạn. Nếu bạn lên kế hoạch cho một chiến dịch marketing lớn, có thể đáng cân nhắc sử dụng công cụ keyword research kết hợp với chức năng tìm kiếm nội bộ của Instagram, để đảm bảo các chiến dịch của bạn được tổ chức hiệu quả.

  1. Nghiên cứu Keyword cho YouTube 

YouTube không chỉ là một nền tảng lưu trữ video - nó là nền tảng lưu trữ và chia sẻ video. Với hơn 300 giờ video được tải lên trang web mỗi phút và hơn 5 tỷ lượt xem mỗi ngày, YouTube là ông hoàng không thể chối cãi của nền tảng video trực tuyến. Hiện tại, rất nhiều doanh nghiệp và thương hiệu lớn đang đưa Youtube làm trọng điểm trong giai đoạn xây dựng chiến dịch kinh doanh của họ.

Với rất nhiều nội dung video được sản xuất và tải lên YouTube mỗi ngày, nghiên cứu và tối ưu hóa từ khóa là vô cùng quan trọng đối với các thương hiệu hy vọng sẽ tăng lượng khách hàng trực tuyến của họ. Khám phá nội dung đóng vai trò quan trọng việc tối ưu hóa nội dung cho YouTube và do đó, điều quan trọng là nghiên cứu từ khóa của bạn phải toàn diện nhất có thể, đặc biệt là nếu bạn đang cố gắng cạnh tranh trong một đám đông hoặc đối thủ cạnh tranh

Có một số công cụ gợi ý từ khóa nhằm hướng dẫn nghiên cứu từ khoá của bên thứ ba được xây dựng dành riêng cho YouTube. Chỉ bạn mới có thể quyết định cái nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình, nhưng OMNIS sẽ hướng dẫn bạn chỉ với tận dụng các chức năng của YouTube 

Là một tài sản thuộc sở hữu của Google, YouTube đã tích hợp nhiều công nghệ của công ty mẹ, bao gồm cả chức năng tìm kiếm. Một cách tuyệt vời để tìm các đề xuất từ ​​khóa mới để nhắm mục tiêu với nội dung video hoặc quảng cáo của bạn là bằng cách sử dụng các tìm kiếm trên wildcard. Để thực hiện việc này, hãy nhập một phần của cụm từ tìm kiếm và bao gồm một ký tự gạch dưới (“_”) thay cho một từ bị thiếu. YouTube sau đó sẽ đưa ra một loạt các đề xuất, tương tự như chức năng tìm kiếm tự động hoàn thành của Google, có thể là một nguồn ý tưởng từ khóa tuyệt vời. Bạn cũng có thể chỉ cần bắt đầu nhập một từ khóa và chế độ tự động điền của Google sẽ điền vào chỗ trống với các chủ đề và từ khóa có liên quan:

Hình 5: đề xuất thông minh của Youtube có thể cho ta rất nhiều ý tưởng về Keyword

Nếu bạn đang chạy quảng cáo trên YouTube, bạn sẽ có nhiều công cụ hơn để tùy biến theo ý của bạn. Bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa của Google để tiến hành phân tích từ khóa trước khi khởi chạy một chiến dịch. Công cụ lập kế hoạch keyword của Google, phần cốt lõi của giao diện AdWords, là cơ sở tuyệt vời để xác định các từ khóa có liên quan cho chiến dịch YouTube tiếp theo của bạn. 

  1. Nghiên cứu từ khóa cho Pinterest 

Trong số tất cả các nền tảng truyền thông xã hội lớn, Pinterest được cho là nền tảng độc đáo nhất.  Sự độc đáo của pinterest nằm ở chỗ nền tảng này chỉ dựa vào nội dung do người dùng quản lý - không chỉ do người dùng tạo - nội dung. Tuy nhiên, sự khác biệt này không làm thay đổi sự thật rằng các từ khóa vẫn là một phần quan trọng trong việc tối ưu hóa nội dung để khám phá trên Pinterest.

Tối ưu hóa nội dung để khám phá trên Pinterest là nhiệm khó khăn, do thực tế là phần lớn nội dung trên Instagram được quản lý bởi người dùng, có nghĩa là chính Pinterest đã giới hạn đầu vào về nội dung xuất hiện trên trang web của mình (ngoài các điều khoản và điều kiện điển hình liên quan đến nội dung gây khó chịu v.v.) Tuy nhiên, có một số cách để làm điều đó.

Đầu tiên là tương tự như sử dụng chức năng tự động hoàn thành của Google trong các tìm kiếm keyword, đó là sử dụng tính năng tìm kiếm riêng của Pinterest. Trước khi bạn nhập từ khóa, Pinterest sẽ giới thiệu cho bạn một số xu hướng tìm kiếm kịp thời: 

Hình 6: Pinterest cũng sở hữu hệ thống đề xuất từ khóa xu hướng

Một nguồn từ khóa tiềm năng tuyệt vời khác là tab Explore của Pinterest, cung cấp cho bạn một loạt các đề xuất chủ đề dựa trên sự tham gia của người dùng trên nền tảng, mỗi từ có thể được khám phá và tinh chỉnh thêm cho các ý tưởng từ khóa phù hợp hơn:

Hình 7: Phần explore của Pinterest phân loại tương đối cụ thể về sở thích của user

 Chỉ cần nhập một từ khóa và bạn sẽ thấy được kha khá gợi ý có liên quan mà bạn có thể sử dụng làm cơ sở cho một bộ Keyword chiến lược. Bạn cũng có thể tinh chỉnh kết quả của mình bằng cách chọn đề xuất từ ​​khóa và lặp lại quy trình:

Hình 8: Phần từ khóa của bạn bây giờ sẽ cụ thể hơn rất nhiều

Trong ví dụ tìm kiếm ở trên, từ khóa ban đầu của OMNIS là woodcrafting. Pinterest sau đó đã đề xuất một loạt các từ khóa khác có liên quan đến từ khóa ban đầu của OMNIS, cũng như các đề xuất của người dùng Pinterest có liên quan và thậm chí các bảng khác nhau có tính năng tìm kiếm ban đầu của chúng tôi.

Tổng kết

Bằng cách thực hiện keyword research cho mạng xã hội và phân tích việc sử dụng lượng data này, bạn có thể có được lợi thế lớn so với đối thủ cạnh tranh, những người chỉ nghiên cứu từ khóa một lần và với cách tiếp cận "một mũi tên trúng mấy con nhạn" trên tất cả các kênh tiếp thị. Hãy nhớ rằng hành vi của người dùng thay đổi từ search engine đến social media và từ nền tảng sang nền tảng, do đó cách tiếp cận nghiên cứu keyword của bạn cũng phải thay đổi. Hy vọng với kiến thức OMNIS cung cấp, bạn sẽ tối ưu hóa được công việc tiếp thị trên mạng xã hội của bạn.

Hãy đăng ký liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ
Đăng ký tham gia ngay!

Tin liên quan

6 BÍ QUYẾT nghiên cứu từ khóa chỉ với Google Keyword Planner (Mà hầu hết marketers không biết)

6 BÍ QUYẾT nghiên cứu từ khóa chỉ với Google Keyword Planner (Mà hầu hết marketers không biết)

Những bí quyết giúp bạn tối ưu hóa quá trình nghiên cứu từ khóa của Google Keyword Planner mà không cần sử dụng đến tool ...
Cách thiết kế hình ảnh cực đẹp sử dụng công cụ thiết kế miễn phí Canva

Cách thiết kế hình ảnh cực đẹp sử dụng công cụ thiết kế miễn phí Canva

Một công cụ thiết kế miễn phí với nhiều ưu điểm nổi bật , Canva chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực cho mọi ...
Cách giảm kích thước tệp của File hình ảnh PNG & các công cụ .

Cách giảm kích thước tệp của File hình ảnh PNG & các công cụ .

Để tăng thời gian tải website , có một việc các bạn chắn chắn phải làm là giảm dung lượng đến từ các hình ảnh ...
Nghiên cứu keyword cho social media marketing! Tại sao không? (P1)

Nghiên cứu keyword cho social media marketing! Tại sao không? (P1)

Chắc hẳn các marketers sừng sỏ trong ngành đã quá quen với khái niệm keyword cho những bài viết chuẩn SEO cho website và không ...
Outsourcing Marketing: Có Nên Thuê Đội Ngũ Marketing Bên Ngoài?

Outsourcing Marketing: Có Nên Thuê Đội Ngũ Marketing Bên Ngoài?

Thuê ngoài (outsourcing) hay tự làm? Đây là câu hỏi thường xuyên được đặt ra trong các cuộc họp xây dựng chiến dịch Marketing của ...

Đăng ký tham gia

Đăng ký tham gia

HOTLINE:
Zalo