Outsourcing Marketing (P2): Thuê ngoài sao cho hiệu quả

Như đã đề cập ở phần 1 chúng ta đã bàn về xu hướng marketing thời đại số cũng như khi nào chúng ta cần outsource dịch vụ tiếp thị doanh nghiệp. Ở phần này, OMNIS cùng bạn sẽ phân tích sâu hơn về các chiến lược đầu tư thuê ngoài cũng như các yếu tố thuận lợi và khó khăn trong quá trình lựa chọn dịch vụ thuê ngoài.

 

Như đã đề cập ở phần 1 chúng ta đã bàn về xu hướng marketing thời đại số cũng như khi nào chúng ta cần outsource dịch vụ tiếp thị doanh nghiệp. Ở phần này, OMNIS cùng bạn sẽ phân tích sâu hơn về các chiến lược đầu tư thuê ngoài cũng như các yếu tố thuận lợi và khó khăn trong quá trình lựa chọn dịch vụ thuê ngoài.

 1. Thang đo cấp độ của hoạt động Outsourcing Marketing

Để bắt kịp xu hướng phát triển, không khó để nhận thấy hiện đang có nhiều công ty đưa ra quyết định thuê ngoài và một số trong số các chức năng bị lạm dụng một cách khó hiểu. Thông thường, các quyết định outsource là phản ứng tức thời của công ty trước những khoảng trống trong nguồn lực để duy trì tiến độ. Các công ty không phải lúc nào cũng hiểu rằng xây dựng một số phần mềm có thể là một tài sản mang tính chiến lược nhằm cải thiện đáng kể hiệu quả và chất lượng tiếp thị của họ. Nhưng để tận dụng tối đa nó đòi hỏi phải lên một số hoạch định.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về tình huống của mình, OMNIS đã phát triển một thang đo mức độ outsource. Marketing tasks thường chia làm 2 mảng: chuyên dụng hoặc thường xuyên. Những tasks chuyên dụng thương là không thường xuyên và đòi hỏi kỹ năng nghề tương đối cao. Ngược lại, những tasks thường xuyên được tiến hành một cách liên tục nhưng bù lại đòi hỏi ít kỹ năng hơn.

Thang đo này là một công cụ bạn có thể sử dụng để xác định mức đầu tư của công ty bạn trong tiếp thị thuê ngoài. Nó không phải là thước đo chất lượng của tiếp thị (ví dụ: Cấp độ 5 không nhất thiết phải tốt hơn Cấp độ 1), cũng không phải là cấp độ cá nhân tương ứng với quy mô doanh nghiệp. Nhưng nếu bạn đang đánh giá thuê ngoài như một chiến lược, thang đo này có thể giúp bạn hiểu cách bạn so sánh với các công ty khác.

Cấp 1 - Tất cả các chức năng được làm nội bộ. Cấp độ này có xu hướng áp dụng cho các công ty ở cả “hai thái cực” riêng biệt - những công ty hầu như không cần tiếp thị (vd: EVN ở Việt Nam) và những công ty có đội ngũ tiếp thị quá chất lượng với tay nghề cao (vd: Content Factory của Coca Cola).

Cấp độ 2 - Một số chức năng Outsource Tasks chuyên dụng. Thông thường phương pháp này được sử dụng bởi các công ty cố gắng xử lý hầu hết hoạt động marketing của họ trong công ty ngay cả khi họ không phải là chuyên gia về họ. Các công ty này chỉ thuê ngoài khi họ không có các kỹ năng để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể (như thiết kế và mã hóa trang web, quay và edit TVC).

Cấp độ 3 - Thuê hoàn toàn các Tasks chuyên dụng. Chỉ giữ lại các hoạt động marketing thường xuyên. Các công ty này muốn những công việc chuyên biệt được hoàn thành bởi những chuyên gia đi kèm với kĩ thuật tân tiến nhất. Một phòng marketing nội bộ trình độ tầm trung-thấp sẽ đảm nhận các nhiệm vụ đơn giản hơn.

Cấp độ 4 - Hầu hết các chức năng chuyên biệt và một số hoạt động thường xuyên thuê ngoài. Các công ty ở cấp độ này duy trì một nhóm Marketing rất nhỏ để xử lý một số nhiệm vụ mà họ muốn giữ nội bộ. Nhưng phần lớn hoạt động tiếp thị của họ được thực hiện bởi một công ty bên ngoài phối hợp với nhóm nội bộ.

Cấp 5 - Tất cả các chức năng thuê ngoài. Ở cấp độ 5, tất cả các hoạt động tiếp thị, bao gồm phần lớn chiến lược, được xử lý bởi nhóm bên thứ ba. Đội ngũ này làm việc chặt chẽ với ban quản lý để điều chỉnh chiến lược tiếp thị với các mục tiêu kinh doanh tổng thể. Quản lý công ty được duy trì hiệu suất thường xuyên, đều đặn.

 

H1: 5 mức độ Outsourcing Marketing

Tiếp đến đây là cơ hội cũng như thách thức của việc Outsourcing marketing.

 1. 5 lợi ích của tiếp thị thuê ngoài.

Tại sao tiếp thị thuê ngoài rất phổ biến với các công ty dịch vụ chuyên nghiệp? Hóa ra, hầu hết lý do bắt nguồn từ việc thay đổi bản chất của Marketing chuyên nghiệp. Dưới đây là năm lý do thuyết phục mà các công ty nên đầu tư vào Outsourced Marketing:

 • Tiếp thị không phải là một chức năng cốt lõi của hầu hết các công ty chuyên biệt: Các công ty có xu hướng được điều hành bởi kế toán, luật sư, kỹ sư hoặc chuyên gia khác trong lĩnh vực của họ, không phải là CMO(mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ). Những chuyên gia này thường không quen thuộc với các xu hướng và kỹ thuật marketing mới nhất và họ khó có thể thành chuyên gia trái ngành.

 • Content marketing hiệu quả đòi hỏi một bộ kỹ năng ngày càng đa dạng: Ngày nay, content marketing đòi hỏi phải có chuyên môn kỹ thuật cao như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, viết bài chuẩn SEO hay Facebook ads, thiết kế landing page, phát triển cung cấp, phân tích trang web, viết thuyết phục và tự động hóa tiếp thị,...

 • Tiếp thị thuê ngoài ít tốn kém: Mặc dù phí chi trả ban đầu có vẻ cao, nhưng thực tế, chi phí bỏ ra cực kì đáng “đồng tiền bát gạo”. Bạn có thể truy cập vào một nhóm các kỹ năng rất đa dạng, chất lượng cao mà không phải thuê, đào tạo và giám sát một nhóm các chuyên gia. Bạn chỉ trả tiền cho những gì bạn cần khi bạn cần nó. Và vì bạn đang sử dụng tài năng của các chuyên gia giàu kinh nghiệm, họ cũng có khả năng tạo ra kết quả tốt hơn.

 • Giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp một cách hiệu quả: Trước đây, hầu hết công ty dựa vào những lãnh đạo nổi bật nhất của họ để viết nội dung truyền đạt tư tưởng cũng như phát biểu đến với khách hàng. Nhưng những yêu cầu này tiêu tốn không thời gian của một vị lãnh đạo doanh nghiệp và rõ ràng không phải lãnh đạo nào cũng là nhà văn xuất sắc. Thay vào đó, một cuộc phỏng vấn kéo dài một giờ với một chuyên gia có thể cung cấp đủ thông tin cho toàn bộ chiến dịch Content Marketing. Điều này vừa tiết kiệm thời gian, vừa tạo ra kết quả công việc tối ưu.

 • Outsource gắn liền với trách nhiệm. Với sự phát triển của Marketing là sự gia tăng của các nền tảng theo dõi và giám sát chiến dịch. Các công cụ tự động hóa phân tích và xây dựng chiến lược hiện đại cho phép bạn theo dõi quá trình làm việc cũng như là kết quả của Agency. Và đương nhiên, các agency được thuê sẽ chịu trách nhiệm về kết quả này.

 

H2: Lợi thế từ việc outsource giúp bạn nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường (Nguồn: Internet)

 1. Vậy, có rủi ro nào khi Outsource không?  

Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, thuê ngoài đi kèm với những rủi ro nhất định. Dưới đây là ba trong số các rủi ro có thể liên quan khi ta outsource:

 • Vấn đề tinh thần và trách nhiệm nội bộ công ty. Tùy thuộc vào chức năng nào bạn thuê ngoài, nhân viên marketing hiện tại của bạn có thể cảm thấy bị đe dọa khi bạn mang đến một đối tác marketing mới. Ngoài ra, nhóm của bạn có thể không quen với tốc độ và áp lực của chiến dịch tiếp thị hướng đến tối ưu kết quả. Để quản lý những vấn đề này, cần xác định rõ vai trò của mọi người, hãy cho nhân viên biết rằng họ là một phần của một bức tranh lớn hơn và giải thích rằng thành công phụ thuộc vào mọi người làm phần của họ.

H3: Phân bổ công việc cho từng bộ phận là yếu tố quan trọng để giảm thiểu rủi ro (Nguồn: Internet)

 • Ít truy cập tại chỗ cho nhóm tiếp thị. Trong một số, nhưng không phải tất cả, các tình huống thuê ngoài mà nhóm thực hiện chức năng tiếp thị có thể được đặt ngoài trang web. Sự sắp xếp này có thể hoặc không mới đối với bạn, tùy thuộc vào chính sách làm việc từ xa của công ty bạn. Làm quen với việc làm việc với các đối tác ngoài trang web hàng ngày có thể gây khó chịu và điều chỉnh khó khăn.

 • Chi phí tiềm năng cao hơn. Hầu hết những báo cáo đều chỉ ra rằng chi phí thuê ngoài ít hơn khi nó cho phép bạn tránh các chi phí dài hạn liên quan đến chi phí cố định hay đào tạo và giám sát nhân sự mới. Bạn chỉ trả tiền cho các dịch vụ bạn cần. Tuy nhiên, một số công ty thấy rằng việc thuê ngoài làm tăng chi phí tiếp thị của họ. OMNIS tin rằng điều này xảy ra khi các công ty không đủ kinh phí tiếp thị để đạt được thành công. Khi họ bắt đầu một chiến dịch thủ công, chi phí sẽ cao hơn bởi vì họ hiện đang trả tiền cho các tài nguyên cần để tạo ra kết quả vốn sẵn có của các Agency.

 1. Tổng kết 

Với xu hướng phát triển hiện tại cùng những phân tích qua 2 bài viết của OMNIS, việc outsourcing marketing là cần thiết và tương thích với hầu hết quy mô doanh nghiệp cũng như là thị trường bạn đang tham gia. Thông qua 2 bài viết hy vọng bạn sẽ tìm cho mình được câu trả lời cũng như lựa chọn được một agency uy tín để làm điểm tựa cho thành công của doanh nghiệp

Tin liên quan

So sánh ưu nhược điểm của tự thiết kế website và Outsourcing Website

So sánh ưu nhược điểm của tự thiết kế website và Outsourcing Website

Tự thiết kế website hay outsource website? Đây là câu hỏi của hầu hết các doanh nghiệp muốn bắt đầu làm web cho riêng mình. ...
Outsourcing Marketing: Có Nên Thuê Đội Ngũ Marketing Bên Ngoài?

Outsourcing Marketing: Có Nên Thuê Đội Ngũ Marketing Bên Ngoài?

Thuê ngoài (outsourcing) hay tự làm? Đây là câu hỏi thường xuyên được đặt ra trong các cuộc họp xây dựng chiến dịch Marketing của ...
HOTLINE:
Zalo