VÌ SAO SỬA LINK HỎNG (BROKEN LINKS) QUAN TRỌNG VỚI SEO?

Link hỏng có thể là nỗi ám ảnh với những ai đang kinh doanh online bởi nó ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả SEO web, hoặc thậm chí làm cho các chiến dịch quảng cáo bị ngưng trệ. Nếu gặp phải trường hợp đó, bạn không phải là người duy nhất, nên cũng đừng lo lắng. Sau đây OMNIS sẽ hướng dẫn bạn những cách để sửa link hỏng mà chủ trang web cần biết để thực hiện, nhằm tăng thứ hạng SEO và tiếp tục các chiến dịch quảng cáo không bị gián đoạn.
  1. Định nghĩa link hỏng. Vì sao chúng ta phải sửa link hỏng?

Đơn giản 1 đường links hỏng đó là một đường dẫn không đưa đến một nội dung nào cả, hoặc hiện ra 1 trang báo lỗi (404). Đây thông thường là một sự cố ngoài ý muốn của những người tạo nội dung. 

Đó có thể là do trang đích của bạn giờ đã không tồn tại mà bạn không hề hay biết. Hoặc trang đích chuyển sang một địa chỉ khác nhưng bạn không được thông báo để chuyển hướng kịp thời. Trang hỏng ấy có thể ở website khác hoặc trong chính website của bạn.

Vậy vì sao chúng ta phải sửa các links hỏng này. Dù bởi lý do nào thì các đường link hỏng sẽ gây tổn hại đáng kể đến công việc SEO của bạn. Dù các tiêu chuẩn xếp hạng của Google có thay đổi liên tục trong nhiều năm nhưng chưa bao giờ các liên kết bị coi nhẹ. Google rất khuyến khích các nội dung có sự liên kết với nhau, cả trong nội bộ trang lẫn bên ngoài. Điều đó thể hiện các chủ đề được xây dựng khoa học, đem lại nhiều giá trị cho người đọc.

Một link hỏng với lỗi 404

Một link hỏng khi bị Google phát hiện sẽ khiến họ đánh tụt điểm của bạn trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Bên cạnh đó, link hỏng còn khiến người đọc của bạn cảm thấy khó chịu khi nhấp vào. Đó là những lý do vì sao bạn cần phải phát hiện và sửa link hỏng ngay lập tức.
Thế nhưng biết là vậy nhưng có những trường hợp việc sửa link hỏng tỏ ra không hiệu quả. Vì sao lại như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân ở phần sau.

  1. Các lý do khiến việc sửa link hỏng trở nên không hiệu quả

2.1 Các link có giá trị thấp

Hãy tưởng tượng link liên kết của bạn chuyển hướng đến một bài viết đã ra đời hàng chục năm trước. Bài viết ấy từ lâu đã có rất ít người đọc. Thậm chí là chẳng còn 1 ai ghé vào xem bài viết đó nữa. Thông tin của nó đã lỗi thời và không có giá trị đến thời điểm hiện tại.

Và tất nhiên Google không bao giờ xếp hạng cho các bài viết như thế. Vì thế khi link bạn dẫn đến nó bị hỏng thì việc sửa lại vô cùng khó khăn. Thậm chí là không sửa được. 

Thêm vào đó dù bạn có sửa link đi chăng nữa thì nó không đem lại lợi ích gì cho bạn bởi thông tin trang đích đã không còn giá trị với người đọc.
Vì thế trước khi dẫn link đến bài hay trang nào, hãy kiểm tra kỹ thời điểm bài viết ra đời lẫn thông tin mà nó mang đến. Tránh nhưng bài viết mang đến thông tin cũ, lỗi thời, những trang không còn được update.

2.2 Chuyển hướng đến nội dung không liên quan

Lý do thứ hai khiến link hỏng không sửa được đó chính là nó dẫn đến các nội dung không liên quan.
Có một bộ phận nhỏ những nhà làm công tác SEO hiện nay có hiện tượng "spam link”. Họ dẫn liên kết để cho đủ internal lẫn external link mà chẳng quan tâm đến sự hợp lý, logic, liên hệ giữa các nội dung. 

Đó chính là điều Google đánh giá thấp.

Đôi khi có những trang web mà chuyển toàn bộ nội dung của một chủ đề về trang chủ. Có nghĩa rằng dù có liên quan nội dung hay không thì bài viết vẫn cùng trỏ về trang chủ. Google sẽ ghi nhận điều này dưới dạng trang soft 404. Có nghĩa rằng họ ghi nhận chuyển hướng của bạn, nhưng không đánh giá rằng bạn chuyển hướng có liên quan. Trường hợp này cũng dễ khiến các link dẫn hỏng không thể chỉnh sửa được.

Google luôn đề cao sự liên quan, cấu trúc nội dung khoa học, hợp lý. Vì thế nếu đã dẫn link, đừng làm cho có. Bạn phải thiết kế các bài viết trong nội bộ trang hoặc liên kết với bài ở website khác sao cho thật logic. Nếu không, khi link hỏng bạn sẽ khó để sửa, bởi Google nhận biết bạn đang spam link.

2.3 Các link không được tính

Đôi khi các link không được tính ngay ở thời điểm nó mới được tạo ra. Đó có thể là liên kết spam, liên kết lôi kéo hoặc liên kết đến những nội dung được biên tập cẩu thả. Những link này sẽ bị loại ra khỏi danh sách link tốt và không được hỗ trợ khi bị hỏng.

2.4 Vì Google không quan tâm đến link đó

Đôi khi một link tốt không có nghĩa rằng Google sẽ ghi nhận. Chúng ta không có đầy đủ thông tin về cách thức trí tuệ nhân tạo của Google hoạt động. Có lúc ta không hiểu vì sao link hỏng của mình không thể sửa được. Lúc đó, ta chỉ có một cách duy nhất là xóa link và tìm các link khác.

  1. Cách sửa chữa link hỏng

Đây có lẽ là phần bạn mong chờ nhất khi đọc bài này. Sau đây OMNIS sẽ hướng dẫn bạn 4 cách mà chúng tôi tổng hợp được giúp bạn khắc phục tình trang link hỏng.
Hiện nay có rất nhiều công cụ để bạn xử lý link hỏng. Có thể kể đến như Google Search Console, Ahref, hoặc cài Plugin sửa link trên Wordpress.

3.1 Google Search Console

Google Search Console là tổ hợp các công cụ tuyệt vời giúp cho trang web của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm.
Google sẽ quét trang web của bạn trong vòng 1 tuần. Sau quá trình này bạn có thể vào mục Crawl → Crawl Errors. Mục này sẽ cho bạn thấy danh sách tất cả các URL bị lỗi trên trang web của mình. Từ danh sách này bạn có thể sửa lại link lỗi bằng tay. Bạn nhấp vào link đó, tìm đến trang lỗi để sửa chữa hoặc đơn giản là xóa luôn nó đi nếu thấy không cần thiết.

Danh sách link hỏng trên Google Search Console

3.2. Broken Link Checker 

Đây là 1 plug in của WordPress chuyên dùng để check các link hỏng trên trang web của bạn. 
Nó hoàn toàn miễn phí. Sau khi tải về và cài đặt, nó sẽ tự động quét toàn bộ trang web để tìm ra các link bị lỗi. Bạn có thể xem kết quả quét bằng cách vào Tools > Broken Links. Một danh sách các URL hỏng được hiện ra. 
Tiếp theo bạn đưa chuột đến nơi cần sửa và chọn Edit Link. Plug in này sẽ đưa ra 2 đề xuất. Một là bạn có thể thay link đó bằng link phù hợp. Hai là bạn chọn Unlink để xóa liên kết đó đi.

Giao diện Broken Link Checker trên WordPress

3.3. W3C Link Checker

Đây là một công cụ miễn phí khác để sửa chữa link hỏng.
Nó rất dễ sử dụng. Bạn chỉ cần dán URL trang web vào ô tìm kiếm rồi nhấn Check. Một list các link hỏng được liệt kê ra. Thậm chí W3C Link Checker còn nêu ra tình trạng hỏng là gì, các giải pháp để bạn khắc phục.
Công cụ này cực tốt nếu bạn mới tạo trang web hoặc mới đổi tên miền, hosting sang địa chỉ khác.

Bảng kết quả link hỏng và đề xuất sửa chữa của W3C Link Checker

3.4. Sửa backlink lỗi

Bạn có thể không gặp mấy khó khăn khi sửa link đến trang web khác. Nhưng những liên kết ngược (backlink) thì lại hơi rắc rối một chút. 

Khi phát hiện ra các backlink bị lỗi, có 2 trường hợp. Trường hợp 1 là lỗi 404. Bạn liên hệ ngay với trang web chứa backlink và thông báo cho họ về link hỏng. Họ có thể sửa hoặc xóa luôn liên kết đó.
Trường hợp thứ hai, có thể bạn quên chuyển hướng của liên kết. Đây là lỗi 301. Hãy sửa đường liên kết để chuyển hướng cho đúng trang nội dung.

  1. Cách phòng tránh link hỏng

Có câu "“phòng bệnh hơn chữa bệnh"”. Thay vì phải nhọc công đi rà soát, sửa chữa những link sai thì bạn nên làm kỹ ngay từ đầu. Những việc làm này chủ yếu để tránh tình trạng link hỏng rồi khó sửa chữa.
Về cơ bản cách phòng ngừa các liên kết lỗi dựa vào 4 lý do link hỏng không sửa được ở trên. Hãy cùng OMNIS đi vào cụ thể.

4.1. Ưu tiên dẫn link đến những nội dung có giá trị

Hãy chắc chắn rằng các liên kết bạn trỏ đến những trang luôn được cập nhật thường xuyên, có giá trị. 
Thông thường những bài viết từ khoảng chục năm trước trở đi thì không nên dẫn link tới. Tất nhiên có những bài viết dạng “Evergreen” tức là mang lại thông tin có giá trị trường tồn theo thời gian. Những bài này dù qua bao nhiêu năm thì vẫn có ích cho người đọc. 
Nhưng thông thường những bài quá cũ sẽ bị lỗi thời. Khi dẫn link đến những bài viết có giá trị ở thời điểm hiện tại, các trang được cập nhật liên tục, thì nếu có hỏng chúng sẽ dễ được khôi phục hơn.

4.2. Ưu tiên dẫn link đến những nội dung có liên quan

Điều thứ hai bạn hãy đảm bảo rằng mình dẫn đến những URL chứa nội dung liên quan đến bài viết của bạn.
Nếu những bài viết liên quan ấy có lượng traffic tốt hoặc nó cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng thì quá tuyệt. Việc có link qua lại ở những trang này giúp bạn mạnh mẽ hơn, được đánh giá cao hơn trong SEO. 

Khi trang liên quan bị hỏng nó sẽ dẫn bạn đến trang 404. Bạn có thể sửa liên kết này dễ dàng vì Google ưu tiên sự liên quan. Nhưng nếu không sửa được thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Trang 404 vẫn là một yếu tố tự nhiên khi truy cập Internet. Không phải lúc nào cũng là xấu khi gặp chuyển hướng 404.

Loại lỗi chuyển hướng trang 404 (Page not found)

4.3. Không nhất thiết phải sửa mọi link hỏng

Một điều thực tế đó là các link hỏng là một phần tự nhiên của Internet. Không có gì là hoàn hảo. Những trang web lớn vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng hàng chục thậm chí hàng trăm link hỏng. Không có thời gian để lúc nào cũng quan tâm đến mọi link. Thậm chí bạn có sửa đi nữa thì giá trị đem lại cũng không cao.
Tất nhiên bạn không nên để tỉ lệ link hỏng quá nhiều trên trang của bạn. Hãy dành thời gian kiểm tra 1 loạt hết các bài đăng để đảm bảo số link hỏng không vượt quá 10% tổng số link của bạn. 
Đặc biệt ở những bài đem lại nhiều traffic, bạn cần chú ý đừng nên để một link hỏng nào. Nếu không nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm người dùng và báo cáo lên Google làm hạ xếp hạng của bạn.

Lời kết
Liên kết (link) bị hỏng là trường hợp không ai mong muốn. Vì thế định kỳ, bạn cần rà soát lại tất cả các liên kết trên trang web để kịp  thời phát hiện. Link hỏng ảnh hưởng không nhỏ đến việc xếp hạng website của bạn trên Google. Vì thế phải rất coi trọng việc sửa chữa các link này. Hy vọng những tư vấn của OMNIS sẽ giúp ích cho bạn trong công tác quản trị website cũng như tối ưu thứ hạng. OMNIS với những lập trình viên và hỗ trợ viên lành nghề sẵn sàng giúp bạn cài đặt cũng như xử lý các vấn đề về kinh doanh online, đặc biệt là website bất cứ lúc nào. Hãy click vào link đăng ký trong bài viết này hoặc liên hệ với OMNIS để được tư vấn chi tiết nhé.

Nguồn:  MOZ.com  

Dịch vụ SEO Topic của OMNIS: 
OMNIS hiện đang cung cấp dịch vụ SEO tổng thể và SEO Topic, đặc biệt chúng tôi đang cung cấp dịch vụ tư vấn SEO miễn phí và phân tích bộ từ khóa có cạnh tranh thấp, tỷ lệ chuyển đổi cao, dành cho các khách hàng đang sử dụng dịch vụ thiết kế website của chúng tôi, hoặc những ai đang quan tâm đến dịch vụ SEO Topic. Dịch vụ này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí để có những bài viết hiệu quả, mang về doanh số tiềm năng cho việc kinh doanh online của bạn. Đừng chần chừ, hãy đăng ký tham gia ngay bằng cách click vào link Đăng ký trong bài viết này. Ngoài ra, bạn còn được giảm giá đến 10%, hoặc voucher trị giá 500K khi sử dụng bất kỳ dịch vụ của chúng tôi (chỉ áp dụng khi đăng ký tại link trong bài viết này). 

Hãy đăng ký liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ
Đăng ký tham gia ngay!

Đăng ký tham gia

HOTLINE:
Zalo