HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG WEB LINK RÚT GỌN CỦA RIÊNG MÌNH VỚI CHỨC NĂNG TƯƠNG TỰ NHƯ BIT.LY, TINYURL

Khi kinh doanh online, bạn rất hay làm việc với link (đường dẫn liên kết). Đó có thể là link tiếp thị, link dẫn đến trang web, video, hình ảnh,… nhằm giúp bạn giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ của mình đến khách hàng. Khi chia sẻ link dù với mục đích gì thì ai cũng muốn càng nhiều người nhấp vào càng tốt. Nhiều nghiên cứu tâm lý cho thấy, nếu link quá dài hoặc phức tạp sẽ dẫn đến tỉ lệ nhấp chuột thấp. Bởi vì nó có thể khiến người xem nghi ngờ là virus, mã độc, nên họ sẽ từ chối nhấp vào.

Vì thế mục tiêu của chúng ta là sở hữu những link “đẹp”, hay nói cách khác là link ngắn gọn, dễ nhớ, ấn tượng và chuyên nghiệp. Bạn có thể kiếm được không ít những trang web cung cấp dịch vụ rút gọn link miễn phí như bit.ly, tinyurl,... Thế nhưng, những trang web này chỉ phù hợp cho mục đích cá nhân. Đối với doanh nghiệp hay tổ chức, nhu cầu cao hơn nhiều, vì lúc này chúng ta cần các tính năng nâng cao như cá nhân hóa link, bảo mật link, thống kê chi tiết về link...
Bài này OMNIS không chỉ chia sẻ cách để rút gọn link hiệu quả cho doanh nghiệp, mà còn hướng dẫn bạn chi tiết cách tạo ra và sở hữu luôn 1 hệ thống website cung cấp dịch vụ rút gọn link phục vụ cho việc kinh doanh cho doanh nghiệp của mình. Chúng ta cùng bắt đầu thôi nào.

 1. Hệ thống web link rút gọn là gì? Ứng dụng của nó như thế nào?

1.1. Giới thiệu về hệ thống web link rút gọn

Như tiêu đề tên gọi, hệ thống web link rút gọn là trang web có chức năng rút gọn link. Web link rút gọn - hay còn gọi là URL Shortener - là những web giúp biến đổi một link dài, sắp xếp ký tự lộn xộn trở thành 1 link ngắn, có chứa từ khoá rõ ràng, dễ nhớ để phục vụ cho việc SEO và marketing. 

Doanh nghiệp hay tổ chức phát triển đủ lớn, hoặc các đơn vị kinh doanh online chuyên nghiệp, sẽ phát sinh nhu cầu xây dựng hệ thống link riêng, để kiểm soát link tốt hơn, tránh bị lệ thuộc dịch vụ bên ngoài. Hơn nữa, khi cần các tính năng nâng cao như báo cáo thống kê, bảo mật link, SEO,… thì dịch vụ ngoài chưa thể đáp ứng tốt. Đặc biệt, khi tự triển khai hệ thống web link rút gọn thì sẽ có tên miền và server riêng, doanh nghiệp chủ động về mặt marketing thương hiệu và bảo mật data khách hàng tốt hơn. Các trang rút gọn link thông dụng hiện nay cũng không đáp ứng đủ các nhu cầu ấy. Rõ ràng khi doanh nghiệp tự sở hữu web link rút gọn riêng, sẽ có được nhiều lợi thế nhất định. 

Lợi ích mang về nhiều như vậy, thế nhưng việc xây dựng 1 trang web rút gọn có khó khăn và tốn kém không? Câu trả lời là rất dễ dàng và ít tốn kém, nếu làm theo hướng dẫn của OMNIS trong bài viết này, bạn chỉ cần tối đa 24h là có ngay hệ thống web, với mức chi phí vài triệu đồng trở lại. Quá tuyệt phải không nào?

Ngon.bz - Một web link rút gọn tự triển khai độc lập

Ngon.bz - Một web link rút gọn tự triển khai độc lập

1.2 Ứng dụng của hệ thống web link rút gọn

Thứ nhất là web link rút gọn đem lại hiệu quả tuyệt vời, trong thời gian ngắn. Các đường dẫn URL “thô” thường có đặc điểm dài, lộn xộn, khó nhớ, dễ bị nghi ngờ là virus hay mã độc. Vì thế khi dùng để quảng cáo, tiếp thị, các link phải ngắn, dễ nhớ, hoặc nếu cần thì là cụm từ có nghĩa. Thường chỉ cần paste link dài của bạn lên các trang web link rút gọn thì chỉ trong vòng 10s bạn sẽ có 1 link ngắn lại theo ý của mình. Với link ngắn này bạn có thể dễ dàng làm tăng niềm tin, từ đó tăng tỉ lệ chuyển đổi khi khách hàng nhấp vào đó. Với mục tiêu xây dựng các trang web này, bạn có thể giúp những doanh nghiệp tạo ra hệ thống link rút gọn tốt, hỗ trợ đắc lực cho việc quảng cáo, tiếp thị của họ.

1 bài post đăng trên facebook với link rút gọn bit.ly

1 bài post đăng trên facebook với link rút gọn bit.ly

Thứ hai, các trang web link rút gọn còn giúp cho người dùng nhắm mục tiêu chính xác. Những tính năng nâng cao có thể nhắm mục tiêu khách truy cập link theo thiết bị, theo vị trí địa lý. Từ đó giúp họ tối ưu được sale và marketing của mình.

Thứ ba, các trang web link rút gọn tạo hồ sơ đẹp cho các nền tảng truyền thông xã hội bằng cách thêm liên kết đến các trang web quan trọng và chia sẻ một liên kết duy nhất. Bạn có thể tùy chỉnh hồ sơ bằng cách chọn giao diện và bật danh sách tùy chỉnh.

 1. Ví dụ về việc ứng dụng trang web rút gọn link

Trên môi trường mạng hiện nay có rất nhiều trang web rút gọn link miễn phí. Trong đó có thể kể đến các trang web nổi tiếng như: 

 • Bit.ly
 • Goo.gl
 • Tinyurl.com
 • Ow.ly

Trong đó trang hay được sử dụng nhất chính là bit.ly. Những trang web link rút gọn này không chỉ chuyển đổi các liên kết dài thành liên kết rút gọn. Mà chúng còn có thể tự tùy chỉnh link theo ý muốn của bạn.

Ví dụ: Bạn cần rút gọn một link về chủ đề “đọc sách” có cấu trúc như sau: https://www.facebook.com/photo?fbid=4204882522865642&set=gm.4314411161957013

Nếu rút gọn link tự động, bạn sẽ có cấu trúc như sau: https://bit.ly/2RZGBEr

Cấu trúc link đã trở nên gọn rất nhiều, đỡ rối mắt. Nhưng có điều là nếu nhìn vào thì link không có đặc điểm gì làm nổi bật nội dung bên trong về “đọc sách”. Bạn có thể chia sẻ link này nhưng tỉ lệ nhấp vào sẽ không được cao lắm. Bởi người xem không biết nội dung link này là gì nên họ rất dè chừng.
Nhưng khi sử dụng chức năng rút gọn bằng tay, bạn sẽ có link với cấu trúc mới như sau: https://bit.ly/doc-sach-hay

Như thế người xem đã có thể biết cơ bản nội dung link nói về cái gì. Từ đó tỉ lệ nhấp link sẽ cao hơn. 

Trang rút gọn link của Bit.ly

Trang rút gọn link của Bit.ly

Tuy nhiên, đó là những tính năng cực kỳ cơ bản của một trang web rút gọn link. Nếu ở góc độ cá nhân, hoặc doanh nghiệp mới, bạn hoàn toàn có thể dùng cách này. Nhưng khi đã vào giai đoạn kinh doanh phát triển, mở rộng, đặc biệt là khi chạy các chiến dịch quảng cáo, các doanh nghiệp sẽ có nhu cầu dùng link cao hơn nhiều.

Giả sử bạn đang cần dùng đường link https://bit.ly/doc-sach-hay với từ khoá doc-sach-hay mà chẳng may từ này không có sẵn để bạn sử dụng thì sẽ như thế nào? Đây chính là hạn chế của sử dụng dịch vụ bên ngoài, việc tự xây dựng 1 web link rút gọn bạn được tùy ý kiểm soát bộ link của mình. Đó là lúc trang web link rút gọn của bạn có thể phát huy tác dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp này. 

Các trang web ở Việt Nam đang tận dụng lợi thế của hệ thống web link rút gọn tự xây dựng riêng như:

Và còn nhiều đơn vị khác. 

Ở những phần sau chúng ta sẽ cùng tìm kiếm các tính năng cũng như cách cài đặt một trang web link rút gọn riêng cho mình nhé.

 1. Tính năng của một web link rút gọn 

3.1. Số lần nhấp chuột theo thời gian thực

Số lần nhấp chuột thực tế sẽ được các trang web link rút gọn ghi lại. Sau đó chúng được biểu diễn trên biểu đồ để nhà quản trị hoặc marketer dễ dàng theo dõi. Từ số liệu này, họ sẽ có thể điều chỉnh để tối ưu các chiến dịch marketing của mình.

3.2. Tên miền có thương hiệu

Đường link trang web thể hiện theo tên thương hiệu quả bạn, ví dụ DienMayXanh với tên miền dmx.vn. Các trang web link rút gọn giúp bạn mời được những người khác vào team quản lý chiến dịch marketing của mình theo dạng link được cấp quyền. Mỗi thành viên sẽ được cung cấp các quyền và các tool cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ.

3.3. Chuyển hướng web

Trang web link rút gọn cho phép người dùng chuyển hướng các trang web của mình sang URL khác tuỳ ý. 
Có 5 lựa chọn chuyển hướng cho bạn, bao gồm trực tiếp (direct method), phương pháp khung (frame method), phương thức splash (splash method), phương pháp splash tùy chỉnh (custom splash method) hoặc phương thức lớp phủ (overlay method - còn được gọi là call-to-action)

3.4. Công cụ quay vòng link

Công cụ quay vòng link tốt sẽ cho phép bạn xoay vòng tất cả các links trong một chuỗi liên kết với một link rút gọn duy nhất. Tiếp theo link này phân phối lưu lượng truy cập một cách đồng đều.

3.5. Gắn pixel theo dõi

Trang web link rút gọn cho phép gắn các pixel theo dõi vào các link rút gọn của bạn. Bạn nên chọn các pixel được cung cấp bởi những tên tuổi uy tín như Google, Facebook, Twitter, Quora hoặc AdRoll. Chúng giúp cho bạn theo dõi các động thái trên các nền tảng quảng cáo, nhờ vào các phân tích chuyên sâu, chính xác. Từ đó bạn sẽ có định hướng chạy quảng cáo hiệu quả.

Hệ thống web link rút gọn cho phép thêm pixel của bạn. Ví dụ Pixel Facebook

Hệ thống web link rút gọn cho phép thêm pixel của bạn. Ví dụ Pixel Facebook

3.6. Thân thiện với Social Media

Các web link rút gọn nếu làm tốt có thể liên kết được với các phương tiện truyền thông xã hội. Trong đó 3 kênh xã hội chính cần lưu ý đó chính là Facebook, Twitter và Google. Các web link rút gọn giúp cho người sử dụng chia sẻ link của họ lên các nền tảng đó một cách dễ dàng cũng như hỗ trợ hiển thị nội dung link một cách tốt nhất.

3.7. Bảo mật thông tin

Web không chỉ rút gọn link mà còn phải bảo mật thông tin cho người dùng. Các trang web này sử dụng 1 số thuật toán tiên tiến nhất để giữ an toàn thông tin.

Tất cả các URL đều được trải qua 1 loạt các xác thực như:

 • Kiểm tra bằng mã Captcha
 • Kiểm tra bot
 • Kiểm tra xem có nằm trong danh sách đen của “từ khóa” hay “tên miền” không.

3.8. Bảng quản trị đầy đủ tính năng

Web link rút gọn có đầy đủ các công cụ để người lập trình có thể thay đổi, chỉnh sửa các mã code nhằm phục vụ cho mục đích của mình. 

Bảng điều khiển của một trang web rút gọn link

Bảng điều khiển của một trang web rút gọn link

3.9. Cài đặt nhanh và dễ dàng

Các trang web rút gọn link cần nhanh chóng đưa ra kết quả cho người dùng. Nó cũng được đơn giản hóa tối đa để sử dụng.

3.10. Target vị trí và thiết bị

Đây thường là tùy chọn nâng cao của các trang web link rút gọn. Nếu bạn có nhiều trang khác nhau cho các quốc gia khác nhau, bạn có thể chuyển hướng người dùng đến trang đó bằng cùng một URL. Chỉ cần chọn quốc gia và nhập URL vào là được.
Tương tự nếu bạn có các trang khác nhau cho các thiết bị khác nhau (mobile, desktop, máy tính bảng, v.v.) thì có thể chuyển hướng người dùng đến trang đó bằng cùng một URL rút gọn. Chỉ cần chọn thiết bị và nhập URL.
Điều này giúp cho các link của khách hàng luôn hoạt động ổn định, chuyển hướng mượt mà.

Target vị trí và thiết bị

 1. Ba bước triển khai và cài đặt web rút gọn link lên server 

Bước 1: Tìm kiếm mã nguồn phù hợp

Hiện có nhiều đơn vị xây dựng và đóng gói sẵn các web link rút gọn, bạn có thể tìm kiếm các đơn vị này bằng từ khoá: “URL shortener php script” hoặc “Codecanyon URL shortener” để chỉ tìm kiếm các mã nguồn đang có trên nền tảng Codecanyon - Đây là 1 marketplace uy tín chuyên cung cấp mã nguồn có tính phí. 

Ví dụ về tìm kiếm mã nguồn trên nền tảng Codecanyon

Kết quả trả về rất nhiều, lúc này bạn cần sàng lọc bằng cách đọc giới thiệu của các đơn vị cung cấp mã nguồn này, xem demo để nắm cách hoạt động, kiểm tra giao diện xem có thân thiện người dùng và có hỗ trợ phiên bản di động không? Đọc kỹ review và bình luận của cộng đồng, là những người đã mua và đã trải nghiệm dịch vụ của đơn vị này xem có “phốt" hay bất cập gì không? Cũng cần kiểm tra xem mã nguồn có được nhà phát triển cập nhật thường xuyên không? Sau cùng là kiểm tra giá bán xem có phù hợp với túi tiền của bạn không? Cũng lưu ý đọc điều khoản điều kiện sử dụng của nhà cung cấp để tránh mua lần. 

Đọc kỹ đánh giá và bình luận để không bị mua lầm

Đọc kỹ đánh giá và bình luận để không bị mua lầm

Bước 2: Tiến hành mua và download mã nguồn 

Các hướng dẫn ở bước 1 sẽ giúp đảm bảo là bạn chọn lọc ra được 1 nhà phát triển uy tín và phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Bạn quyết định mua, dùng thẻ tín dụng để tiến hành bước thanh toán. Sau đó download bộ source và tài liệu hướng dẫn về máy tính.

Bước 3: Upload source và cài đặt web

Bạn giải nén bộ source, tìm đọc tài liệu hướng dẫn để nắm các bước thao tác. Sau đó upload bộ source lên hosting, tạo database cho trang web. Truy cập vào đường dẫn cài đặt từ tài liệu hướng dẫn, để tiến hành các bước cài đặt. Thông thường, các bước cài đặt mã nguồn web PHP rất đơn giản và giống như cài đặt 1 trang web mã nguồn Wordpress thông thường. 

Bài viết này sẽ minh hoạ các bước cài đặt thực tế sử dụng kết quả đầu tiên của từ khoá “Codecanyon URL shortener”, với bộ mã nguồn được chọn là “Premium URL Shortener”. 

 1. Upload và giải nén tập tin "main.zip" lên trên hosting
 2. Dùng trình duyệt web để truy cập vào link http://yoursite.com/install.php (nhớ thay thế yourwebsite.com thành tên miền của bạn nhé.)
 3. Làm theo các bước hướng dẫn xuất hiện trên màn hình cho đến bước cuối thông báo cài đặt thành công. (Nhớ xoá tập tin install.php sau khi cài đặt.)
   

Màn hình cài đặt, bước kết nối database cho hệ thống web URL Shortener

Đến lúc này, bạn có thể truy cập vào trang Admin để hưởng thụ thành quả. 

Trang quản trị toàn quyền với đầy đủ tính năng nâng cao của web link rút gọn

Lời kết
Như vậy là bạn đã hiểu được những khái niệm, tính năng cũng như cách cài đặt một trang web link rút gọn. OMNIS hy vọng là với hướng dẫn chi tiết trong bài viết này, bạn có thể tự tay triển khai cho mình 1 trang web như ý muốn. Trong quá trình cài đặt, nếu gặp vấn đề gì không tự giải quyết được, bạn hoàn toàn có thể liên hệ OMNIS để được hỗ trợ nhé. 
Chúc bạn thành công!

Nguồn: OMNIS.vn
 

Mặc dù trong khuôn khổ bài viết đã cố gắng hướng dẫn cặn kẽ nhất có thể, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm được. Tuy nhiên, quá trình thực hiện 1 trang web link rút gọn sẽ tốn thời gian và công sức của bạn. Bạn có thể tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức quý báu của mình bằng cách thuê chuyên gia của OMNIS thực hiện, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi với đầy đủ kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ bạn triển khai và cài đặt 1 hệ thống web nhanh chóng, chuyên nghiệp, để bạn có thể tập trung cho việc kinh doanh hiệu quả, với 1 mức phí rất hợp lý. Hãy click vào link đăng ký ngay cuối bài viết này để liên hệ với chúng tôi. 

Tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website và SEO Topic của OMNIS: 
OMNIS hiện đang cung cấp dịch vụ thiết kế website, với kho thư viện mẫu web lên đến 300 mẫu web chuyên nghiệp. Ngoài ra, OMNIS còn tư vấn và triển khai dịch vụ SEO Topic, giúp mang về lượng truy cập tự nhiên từ Google với chất lượng chuyển đổi cao. Đừng chần chừ, hãy đăng ký tham gia ngay bằng cách click vào link Đăng ký trong bài viết này. Ngoài ra, bạn còn được giảm giá đến 10%, hoặc voucher trị giá 500K khi sử dụng bất kỳ dịch vụ của chúng tôi (chỉ áp dụng khi đăng ký tại link trong bài viết này).

Hãy đăng ký liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ
Đăng ký tham gia ngay!

Đăng ký tham gia

HOTLINE:
Zalo